BẢO HÀNH 3 - 5 NĂM
BÁN GIÁ TẬN XƯỞNG SẢN XUẤT
GIAO LẮP MIỄN PHÍ NỘI THÀNH
ĐÚNG GỖ CAM KẾT

Nền tảng gỗ Việt Nam hiện nay và giá trị của sản phẩm

Theo Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, hiện ngành gỗ Việt Nam đã xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ sang 120 quốc gia trên thế giới, với 70% tổng sản phẩm xuất khẩu thuộc về thị trường EU, Mỹ, Nhật Bản. Tuy nhiên, tỷ lệ nghịch với tốc độ gia tăng thị phần trên thị trường quốc tế là sự phát triển nhọc nhằn của các làng nghề mộc truyền thống – một trong những mắt xích quan trọng góp phần tạo nên bức tranh tổng thể ngành gỗ hiện nay.

  • Theo Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, nhu cầu sử dụng đồ gỗ trong nước cũng như trên thế giới hiện vẫn tăng cao. Nhưng thị phần đồ gỗ của Việt Nam chưa đạt tới con số 1% thị phần đồ gỗ thế giới. Ðặc biệt, các mặt hàng xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ mười tháng qua, đạt 4,4 tỷ USD, tăng 15,4%, cho thấy ngành gỗ nói chung và làng nghề mộc truyền thống nói riêng vẫn có khả năng phát triển. Vấn đề đặt ra hiện nay cho các làng nghề chính là tổ chức lại sản xuất và từng bước cải tiến mẫu mã sản phẩm. Nếu như trước đây gỗ Ðồng Kỵ, Canh Nậu, Chàng Sơn, Vạn Ðiểm chọn những điển tích trong lịch sử, thủy chung với những mẫu mã cổ làm chủ đề cho sản phẩm của mình, thì nay có thể mở rộng ra các trường phái mới, kết hợp phong cách Âu, Mỹ… Bên cạnh đó là mở hướng sản xuất ra các mặt hàng dân dụng khác.
  • Lý giải cho những khó khăn của mặt hàng truyền thống, không ít nghệ nhân đã và đang là những ông chủ các cơ sở, công ty sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ chia sẻ, các mặt hàng sản xuất gỗ truyền thống do đặc trưng của dòng sản phẩm có hoa văn Á đông, nên chủ yếu được tiêu thụ trong nước và một số nước trong khu vực dẫn đến thị trường bị bó hẹp, sức tiêu thụ thấp. Chưa kể thị trường tiêu thụ trong nước cũng có những cái khó do suy thoái kinh tế, người dân thắt chặt chi tiêu, chính là một trong những nguyên nhân khiến các mặt hàng gỗ tại các làng nghề bị đình trệ.